5 cách phân biệt yến sào thật giả chính xác nhất 2020

cách phân biệt yến sào thật giả chính xác nhất

Làm sao để phân biệt thật giả của yến thô đang được rất nhiều bạn đọc quan tâm. Bởi Tổ yến được xem là một trong những thực phẩm mang lại giá trị dinh dưỡng cao; có tác dụng tuyệt vời đối với sức khỏe. Chính vì vậy mà giá của tổ yến cũng ở mức đắt đỏ. Do đó việc làm giả tổ yến hiện nay rất nhiều, khiến cho thị trường nguồn cung ứng lao đao, do thật giả lẫn lộn. Vì vậy hãy cùng J’nest nghiên cứu 5 cách phân biệt yến sào thật giả qua bài viết dưới đây nhé.

Thành phần cấu tạo của Tổ Yến Thô thật và Tổ Yến Thô giả

 • Đối với tổ Yến thật : Có nhiều lớp sợi trông như xơ mướp, tổ yến chồng chéo, gắn liền nhau, vành tổ mỏng. Nhưng chân tổ lại dày để có thể bám chặt vào vách đá. Kích thước mỗi tổ yến có chiều dài từ 8 đến 10cm, ngang khoảng 5 đến 6cm và cao từ 4 đến 5cm. Tổ lớn và dày cân nặng bình quân 10g (thường dao động từ 7g cho đến 15g). Có hàm lượng Protein từ 40% đến 60%, có 20 loại acid amin và nhiều nguyên tố đa lượng… Và hoàn toàn không có Tinh Bột.
 • Đối với Tổ yến Thô Giả: Các sợi chồng chéo gắn liền nhau rất công phu và tinh xảo. Nhưng thực ra cấu tạo cũng chỉ là một hỗn hợp được cấu tạo bằng Agar; chứa Tinh Bột, lòng trắng trứng và sụn cước cá. Chúng được kết hợp  với một kỹ thuật chế biến tinh vi đến mức trông giống như yến sào thực. Hiện nay Tổ Yến giả còn được làm bằng keo Agenat trộn lẫn với tinh bột mì (sắn).

Cách phân biệt yến sào thật giả của tổ yến thô năm 2020

Hiện nay J’nest có 5 cách để chỉ ra hướng dẫn chi tiết cách phân biệt thật giả của các tổ yến mới nhất được rất nhiều người (cả người mua lẫn người bán đều quan tâm). Các bạn tham khảo thêm tại đây. 

Cách 1

 • Đầu tiên bạn lấy 1 ít Tổ Yến ngâm nước. Nếu là Tổ Yến giả khi gặp nước sẽ nở ngay sau 2-3 phút. 
 • Sau đó bóp nhẹ vào tổ yến, nếu tổ yến nhão ra thì đích thị là tổ yến giả  bởi cấu tạo là tinh bột. 
 • Nếu đã thử 2 bước trên, nhưng  tổ yến chưa nhão thì tiếp tục qua giai đoạn 3 đem đun sôi khoảng 5 phút. Nếu là Yến giả hoặc yến kém chất lượng (có pha, không nguyên chất); các sợi yến sẽ tan ra hết hoặc tan ra một lượng lớn (tùy theo lượng pha không nguyên chất)
 • Đối với tổ yến thật: Bất kể khi ngâm nước, bóp nhão, đun sôi trong 1 thời gian 10-20 phút ( đun cách thủy) thì yến thật vẫn không tan và không nhão. Mà nó chỉ nở thành những sợi Yến nguyên vẹn và  không tan. 

Mẹo nhỏ nếu bạn không cam tâm: 

Bạn có thể thử thêm tiếp cách sau khi đun sôi Yến :  nhỏ thuốc Luigon (loại thuốc đặc trưng để xác định tinh bột) vào nồi Yến đang đun, sẽ cho phản ứng tạo màu xanh. Riêng Tổ Yến thật (không pha trộn) chắc chắn sẽ không có phản ứng tạo màu (vì không có tinh bột). Yến giả khi đun có mùi của cacbonat natri cực kì hắc. Khi sôi có nhiều bọt, để qua đêm có màu vàng, hôi như bị thiu. Nếu là yến thật thì khi đun sôi sẽ có ít bọt và có mùi đặc trưng của Yến.

Phân biệt yến sào thật giả Cách 2

Cho trực tiếp tổ Yến vào dung dịch iốt. Nếu là Yến thô có phủ bột hoặc giả sẽ chuyển sang màu xanh, do tinh bột tác dụng với iôt sẽ biến thành màu xanh.

Cách 3 

 • Đun sôi yến, nếu thấy có mùi tanh đặc trưng (mùi sẽ nồng nhiều hoặc ít tùy thuộc vào đặc điểm mỗi tổ yến). Nhưng nếu ở trạng thái thô ban đầu thì không có mùi. Nhưng khi đun, nếu sợi yến nở, nhưng không tan và không nhão (Ttùy theo độ tuổi của Yến sẽ cho sợi dai nhiều hay ít).  Thì chắc chắn đây là yến thật.
 • Đối với loại yến nào có mùi tanh của cá, mực khi ở trạng thái thô ( hoặc chưa ngâm nước); thì khi chưng sôi sẽ không có mùi tanh đặc trưng nữa,… hoặc thậm chí yến còn có mùi của chất tẩy trắng. Khi đun sôi, sợi yến sẽ nhão và tan ra (vì có cấu trúc là tinh bột). Thì chắc chắn đây là yến giả.

Cách 4 phân biệt yến sào thật giả

Đối với Tổ Yến kém chất lượng, hay phủ lớp bột tăng trọng:

 • Cảm giác đầu tiên khi chạm vào là sợi yến giòn rụm, và vỡ ra. Vì Tổ Yến đã bị phủ lớp bột được để khô lâu ngày. Và khi ngâm, sợi yến sẽ nở ra.

Đối với Tổ Yến nguyên chất :

 • Dù ở trạng thái khô (trạng thái của Tổ Yến khi bạn mới mua về ) là hơi giòn, dể vỡ. Nhưng cảm giác chạm vào mềm nhưng không tan cũng không giòn. Khi ngâm nước sợi nở to ra, và dai. Đây là kinh nghiệm đơn giản nhưng hiệu quả, bạn nên chú ý tới trong quá trình sử dụng Tổ Yến nhé.

Cách 5

Đây là cách sử dụng khi chưng yến và chỉ khác nhau 1 khâu nhỏ nhưng được nhiều công ty, cơ sở đánh lừa người tiêu dùng

 • Thông thường khi chưng tổ yến; theo đúng quy trình là chúng ta cho tổ yến đã làm sạch lông và 1 lát gừng vào chưng. Cho đến khi có bọt sôi bắt đầu xuất hiện. Sau khi kết thúc quá trình, cho đường phèn vào sau cùng.
 • Đối với cơ sở gian lận bằng cách phủ bột hoặc bán Yến Non (tổ yến thu hoạch không đủ tháng). Người bán sẽ tư vấn bạn mánh khóe như cho đường phèn vào khi mới bắt đầu chưng. Như vậy sẽ làm cho sợi yến kém chất lượng không tan hoặc nở ít. Vì khi đường tan sẽ bao bọc sợi yến và các thành phần độn thêm; làm sợi yến khi chưng không nở ra cũng như không tan được. Do những sợi yến này không tan nên bạn vội kết luận là yến thật; và không biết là mình đã  bị “mắc lừa”.
 • Vì vậy bạn cần lưu ý là khi chưng tổ yến là phải cho đường phèn vào; sau khi tổ yến đã được chín (hoặc có bọt sôi bắt đầu xuất hiện).

Khi bạn mua sản phẩm ở Công ty hay cửa hàng lớn nhỏ. Bạn nên chú ý 5 cách thử phân biệt yến sào thật giả của Tổ Yến Thô như trên nhé. Mặc dù hơi cất công một chút, nhưng để đảm bảo sức khỏe cho mình và người thân; thì bạn nên áp dụng thử để tìm cho mình sản phẩm Tổ Yến Nuôi Thô Chất Lượng Cao; nhằm tránh “Tiền mất tật mang” cho bản thân và gia đình thân yêu nhé!!!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *