Cùng J’nest khám phá 10 đặc tính thú vị của chim yến

Đặc tính chim yến J'nest

Tổ chim yến không chỉ mang đến cho con người một món ăn có giá trị dinh dưỡng rất cao. Từ lâu chim yến là  loại chim được ví von với cái tên hoa mỹ “Chim trời nhả ngọc”. Hãy cùng J’nest khám phá những đặc tính chim yến xem sự thú vị như thế nào nhé.

1. Chim yến là loài ăn sạch – uống sạch

Yến kiếm ăn chủ yếu ở độ cao 5 – 50m. Sở dĩ nói chim yến ăn sạch – uống sạch là do chúng chỉ ăn các loài côn trùng nhỏ bay trên không trung và uống sương trời vào lúc sáng sớm hay chiều tà.

2. Tổ chim yến được làm từ… nước dãi

Chim Yến làm tổ bằng nước dãi tiết ra từ hai tuyến nước bọt dưới lưỡi. Thời gian hoàn thành tổ yến trung bình 30 – 32 ngày. Tổ yến rất giàu dinh dưỡng quý hiếm, như amide, humin, arginine, cystine, histidine, lysin;… và các khoáng chất như canxi, sắt, kali, phốt pho và magie,…

3. Chim yến cực kỳ khỏe mạnh và dẻo dai

Chúng bay đi kiếm ăn từ 5 giờ sáng, có khi đến 8 giờ tối mới trở về. Trung bình, chim yến có thể bay liên tục 15 giờ mỗi ngày và bay xa đến 300km để kiếm mồi. Vận tốc bay của chúng cũng rất nhanh, tối đa có thể lên tới 130-160km/h.

4. Đặc tính chim yến là loài có giác quan rất tốt

Chim yến có trí nhớ cực kì tốt trong việc định hướng đường bay. Chúng dễ dàng xác định vị trí nơi chúng neo đậu hoặc tổ của chúng. Khả năng nghe và ngửi của yến cũng rất tốt. Chúng sẽ làm tổ ở những nơi đã từng có chim yến khác làm tổ. Chúng ngầm hiểu là nếu đã có bạn yến ở; thì chắc chắn đây là nơi an toàn, thích hợp cho việc sinh sản.

5. Chim yến “làm chuyện ấy” trên không trung

Do phần lớn thời gian chim yến đều bay trên bầu trời, vì vậy các hoạt động cơ bản cũng diễn ra trên không, bao gồm cả việc kết đôi và giao phối.

6. Yến là loài chim chung thủy tuyệt đối 

Chim yến cực kỳ chung thủy với “bạn đời” của mình. Chỉ khi một con chết đi thì con kia mới tìm bạn đời mới hoặc có khi nó cứ “ở vậy” đến hết quãng đời còn lại. Bên cạnh đó, khi một cặp chim yến đã quyết định làm tổ ở đâu, thì chúng sẽ ít chuyển đi đâu khác.

7. Chim yến không thể đậu được trên cây

Thay vì các loài chim thường sẽ đậu trên cành cây và hót líu lo, nhưng đối với chim yến thì không đậu được. Ngược lại với đôi cánh siêu khỏe, đôi chân của chim yến rất yếu ớt, không thể đậu được trên cây hoặc dây điện, cũng không thể nhảy nhót trên mặt sàn, mặt đất mà chỉ dùng móng sắc nhọn để bám vào vách đá, bờ tường, giá gỗ.

8. “Ngôn ngữ riêng” đặc tính đặc biệt của chim yến

Mỗi loại chim yến đều có tiếng kêu riêng , có tiếng chim mẹ, chim con, chim đực, chim mái, tiếng gọi bạn tình, tiếng gọi bầy, tiếng đấu tranh… Một con Yến trưởng thành phát ra khoảng 12 tiếng kêu khác nhau vào các thời điểm khác nhau.

9. Đặc tính chim yến – thích có hàng xóm bầu bạn

Các loài chim khác thì làm tổ chim riêng biệt và cách xa nhau. Nhưng chim yến thì lại thích gần hàng xóm để “dễ bề nói chuyện” nên làm tổ sát cạnh nhau đều đặn và trật tự.

10. Chim yến thường rủ nhau đi tắm chung

 Chim yến lại có đặc tính cứ chiều chiều chúng gọi nhau đi tắm trên một khúc sông hoặc hồ ao nước ngọt sạch, rồi gọi nhau về nhà và để cùng vào nhà từng nhóm một.

 

Hy vọng qua bài viết này, các bạn sẽ biết được đặc tính chim yến thú vị và lạ kì như thế nào. Nếu có nhu cầu tìm mua sản phẩm tổ chim yến chất lượng và đảm bảo thì hãy đến với yensaojnest nhé. Đây là địa chỉ được mọi khách hàng gần xa tin cậy trong suốt thời gian vừa qua.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *